การทำความสะอาดถังเก็บน้ำ ในบ้านอาจเป็นเรื่องที่ฟังยุ่งยาก แต่เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การทำความสะอาดส่วนอื่นๆ ภายในบ้านเลยครับ คุณควรทำความสะอาดถังเก็บน้ำอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำที่อยู่ภายในสะอาดและปราศจากแบคทีเรีย และนี่คือขั้นตอนง่ายๆ แต่ครบถ้วนในการทำความสะอาดผนังภายในและฆ่าเชื้อในถัง ที่คุณสามารถเริ่มต้นทำวันนี้ได้เลย ?

?วิธีทำความสะอาดถังเก็บน้ำง่ายๆ คุณก็ทำได้ ?

การทำความสะอาดถังเก็บน้ำในบ้านอาจเป็นเรื่องที่ฟังยุ่งยาก แต่เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การทำความสะอาดส่วนอื่นๆ ภายในบ้านเลย คุณควรทำความสะอาดถังเก็บน้ำอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำที่อยู่ภายในสะอาดและปราศจากแบคทีเรีย เพราะถังเก็บน้ำจะสะสมสาหร่าย ตะกอนและแบคทีเรียเมื่อผ่านการใช้งานไปนานๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้น้ำในบ้านหากไม่ได้รัการดูแล และนี่คือขั้นตอนง่ายๆ แต่ครบถ้วนในการทำความสะอาดผนังภายในและฆ่าเชื้อในถัง ที่คุณสามารถเริ่มต้นทำวันนี้ได้เลย

?ขั้นตอนแรก – ระบายน้ำในถังเก็บน้ำ?

1. เปิดวาล์ว ขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดถังเก็บน้ำ คือ การล้างน้ำทั้งหมดออกจากถัง ให้คุณเปิดวาล์วถังน้ำที่ด้านล่างของถังและปล่อยให้น้ำไหลไปยังตำแหน่งที่ต้องการระบายน้ำลงท่อ หรือจะเก็บน้ำไว้ในถังอื่นก็ได้ แต่หากเป็นถังเก็บน้ำแบบถาวร และมีวาล์วชะล้างอยู่ที่ฐานของถังก็ให้เปิดระบายน้ำจากวาล์วนี้
—–
2. ตักน้ำที่ด้านล่างของถังออกมา เนื่องจากวาล์วหรือก๊อกมักอยู่เหนือด้านล่างของถัง คุณอาจจะต้องตักเอาน้ำที่เหลือออกจากถังหลังจากทำการระบายน้ำไปแล้วในชั้นต้น เมื่อน้ำที่อยู่ด้านล่างตื้นเกินไป ให้ใช้ถ้วยพลาสติกหรือแก้วกาแฟเพื่อตักออกมาต่อ
—–
3. ซับน้ำที่เหลืออยู่ให้หมด เมื่อคุณระบายน้ำออกทั้งหมดและเหลือน้ำก้นๆถัง เพียงเล็กน้อยให้ใช้ผ้าเช็ดตัวเพื่อดูดซับน้ำที่เหลืออยู่

?ขั้นตอนที่สอง – ทำความสะอาดด้านในถัง?

1. ผสมน้ำยาทำความสะอาด เพียงผสมน้ำร้อนกับผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าเพื่อทำน้ำยาทำความสะอาด วิธีนี้จะช่วยให้คุณทำความสะอาดตะกอนที่เหลืออยู่ได้อยู่ได้ง่ายขึ้น
—–
2. ขัดล้างด้านในถัง ใช้แปรงขนหรือฟองน้ำขัดด้านในของถังโดยใช้หรือไม่ใช้น้ำยาทำความสะอาดก็ได้ คุณอาจจะต้องใช้แปรงที่มีด้ามยาวช่วย ซึ่งก็ขึ้นอยุ่กับขนาดของถัง แต่ควรหลีกเลี่ยงแปรงที่มีขนแปรงเหล็กหรือฟองน้ำที่ทำจากเหล็ก เพราะวัสดุเหล่านี้อาจรุนแรงเกินไปสำหรับถังเก็บน้ำแบบพลาสติก
—–
3. ใช้ปืนฉีดน้ำความดันสูง ปืนฉีดน้ำความดันสูงมีหลายขนาดและหลายแบบ แต่แบบที่มีช่วงแรงดันระหว่าง 1,300 ถึง 2,400 psi เหมาะสำหรับงานบ้านส่วนใหญ่ เริ่มจากเติมน้ำยาทำความสะอาดลงไปในน้ำที่จะต่อเข้ากับปืนฉีดน้ำความดันสูง ถือไว้ประมาณสี่ฟุตจากพื้นที่คุณกำลังทำความสะอาด ขยับเข้าใกล้จนกว่าคุณจะพบระยะทางที่เหมาะที่สุดสำหรับการกำจัดสิ่งสกปรกตะกอน และควรสวมแว่นตานิรภัยทุกรั้งที่ใช้งานอย่าชี้ไปที่บุคคลหรือสัตว์อื่น

Posted in ผลิตภัณฑ์และการเลือกใช้.