ถังเก็บน้ำ : Aqua All About Storage Tank Solution

ถังเก็บน้ำ : Water storage tank

ประโยชน์ของถังเก็บน้ำทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอย่างมากต่อบ้านเรือนหรือที่พักอาศัย เพราะจะทำให้คุณสามารถสำรองน้ำใช้ได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงที่น้ำประปาไม่ไหล

การมีถังเก็บน้ำไว้เผื่อใช้ในยามฉุกเฉินจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกบ้านควรมี เรียกว่าเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านที่ทุกครอบครัวควรมีติดบ้านไว้เลยนั่นเอง เพื่อให้คุณใช้น้ำได้อย่างสบายใจไร้กังวลกับทุกสถานการณ์

สำรองน้ำเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

หลายคนคงจะเคยประสบกับปัญหาน้ำประปาไม่ไหล ซึ่งส่งผลกระทบต่อการอุปโภคบริโภค ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องใช้น้ำในช่วงเวลานั้นได้ บางรายก็ไม่มีน้ำอาบ ไม่มีน้ำสำหรับล้างจาน ซักผ้า และสำหรับไว้ใช้ในยามขับถ่าย

ซึ่งสร้างความยากลำบากในการใช้ชีวิตมากพอสมควร แต่หากคุณติดตั้งเอาไว้สำหรับใช้ยามฉุกเฉินก็จะช่วยบอกลาปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยให้คุณมีน้ำใช้ได้อย่างเพียงพอในทุกๆ กิจกรรมประจำวัน

ไม่ว่าวันนั้นน้ำประปาจะไม่ไหล หรือถูกตัดน้ำไปเพราะจ่ายค่าน้ำไม่ทันก็ตาม ถังเก็บน้ำก็จะช่วยรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้อย่างแน่นอน

บริษัท AQUA NISHIHARA ได้พัฒนาและรวบรวมเทคโนโลยีการผลิต เพื่อใช้เก็บน้ำ สารเคมี หรือเพื่อเก็บผลิตผลทางการเกษตร โดยคัดเลือกเทคโนโลยีการผลิตที่ติดตั้งง่าย ไม่สิ้นเปลืองแรงงาน ไม่มีการรั่วซึม และสามารถควบคุมคุณภาพได้อย่างทั่วถึง

ถังเก็บน้ำสำหรับอาคารพักอาศัย

สำหรับอาคารพักอาศัย มีให้เลือกทั้งวัสดุโพลีเอททิลีน เกรดที่สัมผัสอาหารได้ (FOOD GRADE) ที่ขึ้นรูปด้วยระบบ Rotomolding หรือการหมุนเหวี่ยง ตอนผลิตจะมีความแข็งแรง มีความหนาที่เหนือกว่าถังยี่ห้ออื่น และผสมสารป้องกันรังสียูวีจึงมั่นใจในความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังมีการออกแบบรูปทรง และลวดลายที่เข้ากับธรรมชาติและไม่ล้าสมัย และ นอกจากนี้ยังจากวัสดุไฟเบอร์กลาส เหมาะกับผู้ที่ต้องการ สินค้าที่มีความคงทนและแข็งแรงมากเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าด้วย
วัสดุที่เลือกใช้จะแยกออกได้ตามประเภทที่ใช้งานและความต้องการของลูกค้า
ถังเก็บน้ำ

วัสดุโพลีเอททิลีนชนิด LLDPE

ที่มีความยืดหยุ่นและทนแรงกระแทกได้ดี มีราคาถูก เหมาะสำหรับใช้ ภายในอาคาร ฝังใต้ดิน หรือมีหลังคาปกคลุม ป้องกันแสงแดด ซึ่งได้รับการยอมรับจาก U.S Food and Drug  Administration (FDA) regulation 177.1520 FOOD GRADE สะอาด ปลอดภัย ผ่านการรับรอง FDF แข็งแรงทนทาน

ถังเก็บน้ำ

วัสดุโพลีเอททิลีนทึบแสง

เป็นวัสดุที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้แสงลอดผ่านผนังตัวถัง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดตะไคร่น้ำภายในถัง ในส่วนการผลิตโดยมีความหนาที่สม่ำเสมอเพียงพอ นอกจากนี้ ฝาถังยังผลิตจากวัสดุเกรดเดียวกันและมีความหนาที่เพียงพอด้วยเช่นกัน จึงมั่นใจได้ว่าแสงแดดจะไม่ลอดผ่านผนังจนเป็นสาเหตุให้เกิดตะไคร่น้ำภายในถังอย่างแน่นอน

ถังเก็บน้ำ

วัสดุโพลีเอทิลีนทึบแสงโทนแกรนิต

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับถังไร้ตะใคร่ ที่ต้องการสีสันเป็นแบบลายแกรนิต หรือหินทราย เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของตัวบ้าน ผลิตโดยมีความหนาที่สม่ำเสมอเพียงพอ นอกจากนี้ ฝาถังยังผลิตจากวัสดุเกรดเดียวกันและมีความหนาที่เพียงพอด้วยเช่นกัน จึงมั่นใจได้ว่าแสงแดดจะไม่ลอดผ่านผนังจนเป็นสาเหตุให้เกิดตะไคร่น้ำภายในถังอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีถังขนาดใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายออกไป ดังนี้

1. AR-Con เป็นถัง Prefabricated concrete หรือถังแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจาก ABETON ประเทศสวีเดน ตัวถังไม่มีการรั่วซึม และใช้เวลาติดตั้งน้อย ซึ่งทดแทนการผลิตถังคอนกรีตแบบหล่อกับที่ ที่มีความยุ่งยาก ใช้แรงงานจำนวนมาก อีกทั้งยังควบคุมการรั่วซึมได้ยาก ถังชนิดนี้เหมาะสำหรับเป็นถังประปา ถังบำบัดน้ำเสีย ถังไบโอแกส ถังดับเพลิง หรือถังไซโล มีทั้งแบบฝังดินและตั้งบนพื้น ถังสี่เหลี่ยมและถังกลม ผลิตได้หลากหลายขนาดตั้งแต่ 30 – 5,000 cum. (ขึ้นอยู่กับความสูงของตัวถัง)

1. AR-Con tank is prefabricated concrete or precast concrete tank which is ABETON technology from Sweden. No leakage, easy for install and use less time to install. Regularly, the big concrete tank use too long time for build and use too many workers. For AR-Con tank, suitable for tap water storage tank, biogas tank and also wastewater treatment tank. We have both rectangular and circular shape start from 30 to 5,000 m3

ถังเก็บน้ำ AR-Con tank หรือถังแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป

ถังเก็บน้ำ AR-Con tank หรือถังแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป

2. Libb Tank อีกเทคโนโลยีหนึ่งจากเยอรมัน ของถังสแตนเลสขนาดใหญ่ที่ขึ้นรูปที่ไซด์งานได้เลย โดยไม่ต้องมีการเชื่อม เพราะอาศัยหลักการพับขอบ ด้วยเครื่องจากชนิดที่เคลื่อนย้ายไปผลิตที่ไซด์งาน สามารถติดตั้งได้สูงถึง 28 เมตร เหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่ๆมีความเสี่ยงต่อการติดไฟ พื้นที่แคบๆ และต้องการผลิตถังสูงๆ เป็นถังบำบัดน้ำเสีย ถังประปา ถังไซโล ถังดับเพลิง หรือถังไบโอแกส มีให้เลือกตั้งแต่ ขนาด 50 – 3,000 cum.

2. Libb Tank – another technology from Germany which is a big stainless tank that can build on site by without welding. The maximum height is 28 m. and suitable for install in fire risking area and small area because it can build in high shape. For the size, we have start from 50 to 3,000 m3 volume.

ถังเก็บน้ำ Libb Tank

ถังเก็บน้ำ Libb Tank

3. ถัง Prefabricate Liner Tank อีกทางเลือกหนึ่งของ มีจุดเด่นคือ สามารถยกไปประกอบหน้างาน โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรหนัก รวมทั้งไม่ยุ่งยากในการทำแผ่นฐานราก เหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่ทุรกันดาร พื้นที่แคบๆที่เครื่องจักรขนาดใหญ่เข้าไม่ถึง เหมาะสำหรับเป็น ถังประปา ถังดับเพลิง ใช้เก็บน้ำฝน มีให้เลือกตั้งแต่ ขนาด 6  – 2,600 cum.

3. Prefabricate Liner Tank – another alternative for a big water storage tank which the prominent point is can assemble on site by without no need any machine. Suitable for tap water or storm water storage tank. For the size, we have start from 6 to 2,600 m3 volume.

ถังเก็บน้ำ Prefabricate Liner Tank

ถังเก็บน้ำ Prefabricate Liner Tank

การเลือกใช้ถังเก็บน้ำควรดูอย่างไร?

ในปัจจุบันถังเก็บน้ำตามบ้าน นอกจากจะมีรูปทรงและขนาดที่หลากหลายแล้ว ยังสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะเมื่อไรก็ตามที่น้ำประปาที่คุณใช้ปกติไม่ไหล ระบบก็จะทำการจ่ายน้ำจากถังเก็บน้ำมาให้คุณได้อย่างง่ายดายทันที เรียกว่าเป็นตัวช่วยที่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง สำหรับบ้านที่ประสบปัญหาน้ำประปาไม่ไหลอยู่บ่อยๆถังเก็บน้ำจึงถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับทุกบ้าน และมีวิธีในการติดตั้งที่ง่าย

ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาสินค้าที่มีคุณภาพ ใช้งานได้อย่างเหมาะสมครบถ้วนตามจำนวนสมาชิกภายในบ้าน อย่าลืมเลือกถังเก็บน้ำขนาดที่เพียงพอต่อการใช้งานและควรคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยเป็นหลัก เพื่อให้คุณสามารถใช้น้ำในยามฉุกเฉินได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล

1 จำนวนสมาชิกภายในบ้าน
ให้ท่านตรวจสอบสมาชิกภายในบ้านว่า มีอยู่กี่คนเพื่อนำมาคำนวน ปริมาณการใช้น้ำต่อวันทั้งหมดภายในบ้าน
2 ปริมาณการใช้น้ำต่อ คน/วัน
ปริมาณการใช้น้ำต่อคนภายในระยะเวลา 1 วัน แล้วจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่า วันนึงเราใช้น้ำคนละเท่าไหร่ ไม่ต้องกังวลไปครับ ปริมาณการใช้น้ำทางการประปาเค้าได้คำนวนมาให้เราเรียบร้อยแล้ว ว่า ใน 1 วัน จะใช้น้ำ เฉลี่ยอยู่ที่ 200 ลิตร/คน/วัน (บ้านพักอาศัย) โดย 200 ลิตรนี้จะรวมทุกกิจกรรม ตั้งแต่ ทั้งอุปโภค และ บริโภค (ใช้ดื่ม ใช้อาบน้ำ ซักล้าง และอื่นๆ)
3 จำนวนวันที่ต้องการสำรองน้ำ
ให้ท่านลองตรวจสอบ ประวัติการหยุดจ่ายใน ในบริเวณพื้นที่ที่ท่านพักอาศัย ว่าเคยมีประวัติน้ำประปาไม่ไหล หรือไหลอ่อนกี่วัน โดยทั่วไป ให้ตั้งไว้กลาง ๆ ซัก 2 – 3 วัน เพราะเมื่อเกิดเหตุน้ำไม่ไหล ขึ้นมาจริง ๆ ท่านก็จะยังมีน้ำใว้ใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง
4 พื้นที่ที่จะวางถังเก็บน้ำ
ข้อนี้สำคัญมาก เมื่อท่านมี ขนาดถังที่ต้องการแล้ว อย่าลืม สำรวจพื่นที่ที่จะวางถังด้วยนะครับว่าเพียงพอกับ ที่ท่านจะซื้อมาหรือเปล่า เพราะถ้าซื้อมาแต่พื้นที่ตั้งไม่พอ อาจจะเสียค่าใช้จ่ายในการขอเปลี่ยนขนาดได้ครับ การเลือกพื้นที่ที่จะวางถังเก็บน้ำ ก็จะแตกต่างกันตามขนาดบ้าน เช่น บ้านเดี่ยว บ้านทาวน์โฮม หรืออาคารพานิช เนื่องจากหมู่บ้านจัดสรรในปัจจุบัน ขนาดของบ้านมีแนวโน้มที่มีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับราคาซื้อขาย